Ứng dụng sơn

Expaint hướng dẫn bạn 6 bước tự lăn sơn tại nhà

Công việc sơn sửa nhà cửa tưởng chừng như chỉ dành cho những thợ sơn chuyên nghiệp có kinh nghiệm hoặc tay nghề, nhưng chỉ với 6 bước cơ bản Expaint chỉ ra dưới đây, bạn có thể tự tin sơn lại nhà cửa của mình không kém gì các tay thợ lành nghề.

Bước 1: Chuẩn bị

Khâu chuẩn bị là một khâu khá quan trọng mà bạn nên chuẩn bị kỹ càng, từ việc dọn dẹp đồ đạc, chuẩn bị các vật dụng cần thiết đến chuẩn bị đủ số lượng sơn cần thiết. Bạn có thể tham khảo bài viết Công thức tính số sơn cần dùng của Expaint để có thể tính toán chính xác nhất số sơn cần thiết cho ngôi nhà của mình là bao nhiêu?

Mọi việc chuẩn bị càng chu đáo thì công việc sơn sửa nhà cửa càng được tiến hành nhanh gọn lẹ và dễ dàng hơn.

Bước 2: Xử lý lớp tường cũ

Tường sạch và khô là 2 điều kiện cần thiết để có thế tiến hành sơn, nếu là lớp tường có lớp sơn cũ, phải kiểm tra thêm độ bám dính của nó trước khi tiến hành sơn. Trong trường hợp độ bám dính bằng 0, Expaint khuyên bạn tiến hành cạo bỏ toàn bộ lớp sơn cũ cùng toàn bộ giấy dán tường (nếu có), đồng thời dùng giấy nhám đánh bay toàn bộ bụi bẩn, băng keo trên tường, mạng nhện, trét lại các kẽ hở, khe nứt trên tường để lớp sơn mới đạt chất lượng tốt nhất.

Bước 3. Chống thấm

Sau khi bè mặt tường đã được vệ sinh sạch sẽ, Expaint hướng dẫn bạn cách chống thấm bằng cách dùng bàn chải sắt tẩy sạch lớp rong rêu, xử lý những kẽ hở, vết nứt lớn do lâu ngày bị co giãn, sụt lún, dùng keo chống thấm trám những vị trí này lại. Sơn chống thấm cũng là một lựa chọn tốt, nhưng cần đảm bảo độ ẩm tường <16% để lớp sơn này hoạt động tốt nhất.

Bước 4: Bả matit

Lớp bả matit này giúp cho bề mặt tường được bằng phẳng, mịn màng hơn, giúp lớp sơn mới đạt được chất lượng tốt nhất, ngoài ra còn tăng độ phủ, giúp tiết kiệm sơn cho bạn.

Bước 5. Sơn lót

Trước khi bước vào lớp sơn màu, bạn cần phủ lên một lớp sơn lót màu trắng, lớp sơn này có tác dụng như tấm đệm tạo nền cho màu sơn phủ, giảm tác động của độ ẩm và kiềm trong tường, tăng độ bền cho lớp sơn màu.

Bước 6. Sơn phủ

Để màu sơn lên có chất lượng tốt nhất, chuẩn nhất, Expaint gợi ý bạn nên sơn thừ 2 đến 3 lớp, khoảng cách giữa các lớp sơn nên từ 2 đến 3 tiếng, sử dụng kỹ thuật như khi sơn lót, giúp lớp sơn bền và mịn.

Sau khi làm theo các bước trên, lớp sơn mới trên tường nhà bạn đã mịn, bằng phẳng, màu sắc chuẩn thì Expaint đã hướng dẫn bạn thành công, nếu bạn thắc mắc ở bước nào, hãy liên hệ với Expaint để chúng tôi giải đáp chi tiết mọi thắc mắc của bạn.