Ứng dụng sơn

Làm sao phân biệt “sơn cỏ” và hàng chất lượng cao?

Nhà mất màu, loang lổ, bong tróc là hiện tượng khi mua phải “sơn cỏ” và chắc chắn không gia chủ nào muốn gặp. Cùng ExPaint tìm hiểu cách phân biệt những dòng sơn khác nhau để có lựa chọn hiệu quả nhất.

Công nhân tại TP Vinh thi công sản phẩm của ExPaint.

“Sơn cỏ” là dòng sản phẩm giá rẻ, thùng 17L có giá chỉ từ 300 nghìn đồng. Những sản phẩm này phù hợp với người thi công nhà trọ, làm văn phòng, cửa hàng… Bởi thông thường, những địa điểm như vậy, mọi người chỉ xác định sử dụng vài năm “rồi tính tiếp” nên không cần đầu tư quá nhiều cho chất lượng sơn, kỹ sư của ExPaint cho hay.

Với nhà ở và những công trình chất lượng cao như nhà hàng, khách sạn, trường học, người chủ chắc chắn phải chọn dòng sơn chính hãng, chất lượng cao để đảm bảo độ bền, tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, nhiều trường hợp những công trình này “mua nhầm” sơn chất lượng thấp, có thể phân biệt như sau:

Màu loang lổ, bong tróc là dấu hiệu dễ thấy nhất khi dùng “sơn cỏ”. Sơn không chỉ là chiếc áo làm đẹp cho công trình, nó còn phần nào thể hiện gu thẩm mỹ, phong cách chủ nhà. Nếu “áo xấu” sẽ dẫn tới mất thẩm mỹ, làm chủ nhà bực mình.

Sơn kém còn làm giảm chất lượng công trình bởi ngoài làm đẹp, sơn còn ngăn mưa, ẩm, rêu mốc tàn phá lớp vữa, tường. “Sơn cỏ” gần như không có những chất kháng kiềm, muối nên không thể “hoàn thành nhiệm vụ” này, dẫn tới chất lượng công trình nhanh xuống cấp.

Hậu quả của dùng “sơn cỏ” là gia chủ phải chi thêm tiền bạc, thời gian sửa chữa, sơn lại nhà. Nó còn có thể gây ảnh hưởng tâm lý bởi người sống trong một căn nhà trông loang lổ, u ám sẽ khó sinh năng lượng tích cực. Chưa kể, “sơn cỏ” được sản xuất bởi hóa chất không nguồn gốc rõ ràng còn gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, môi trường.

Để chọn sơn chính hãng, chất lượng cao, cần tìm hiểu tại sao “sơn cỏ” tồn tại trên thị trường. Trước hết, dòng sơn này có nhu cầu thật sự, dành cho những công trình ngắn hạn, không yêu cầu độ bền quá cao như phòng trọ, văn phòng cho thuê.

Ngoài ra, nhiều nhà cung cấp cố tình đóng gói “sơn cỏ” vào vỏ thùng của những sơn chính hãng, có thương hiệu trên thị trường rồi bán cho người tiêu dùng, kể cả dự án của các chủ đầu tư “có tên tuổi”. Vỏ thùng này có thể được làm giả hoặc tẩy rửa vỏ thùng cũ để tái sử dụng.

“Sơn cỏ” còn được nhà sản xuất đóng trong những thùng, lon có nhãn mác, logo gây nhầm lẫn với thương hiệu lớn, khiến người mua nhầm lẫn giống như “xe Honda với xe Hongda một thời”.

Để tránh dùng phải sơn chất lượng thấp, gia chủ nên tìm hiểu kỹ, loại sơn đó do hãng nào sản xuất. Tham khảo các công trình khác là yếu tố cần thiết khi lựa chọn sản phẩm. Lúc tiếp nhận thùng sơn, cần xem xét các dấu hiệu cậy mở, đã qua sử dụng… hay không; nếu có cần làm rõ hoặc từ chối mua.